Chiến lược đám mây cho doanh nghiệp – Phần 9

Khởi tạo, quản lý và duy trì hệ sinh thái IaaS của bạn

Bạn có rất nhiều tùy chọn tài nguyên có sẵn để khởi tạo và quản lý một hệ sinh thái của riêng bạn. Những tài nguyên này trải dài từ Azure Portal – nơi bạn khởi tạo, bắt đầu, tạm dừng và chia tỷ lệ các máy ảo IaaS của mình – đến các công nghệ nơi bạn có thể khai báo và quản lý các giải pháp tạo khuôn mẫu bao gồm nhiều thành phần và ứng dụng riêng lẻ làm việc cùng nhau.

Azure Portal

Azure Portal sẽ là điểm dừng đầu tiên của bạn trong việc tạo và quản lý môi trường đám mây của mình, bao gồm các ứng dụng web, cơ sở dữ liệu, máy ảo, mạng ảo, lưu trữ và các dự án Visual Studio Team. Những Portal tùy biến cao cung cấp cho bạn quyền kiểm soát truy cập một cách chi tiết, cho phép bạn lựa chọn người nào có thể quản lý những gì theo cấp độ đăng ký, vụ và hoạt động.

Từ Portal bạn có thể lựa chọn hơn 3.000 dịch vụ từ Microsoft và các đối tác của họ và hoàn toàn không mất phí. Bạn có thể đặt ứng dụng của mình trong trạng thái tự động mở rộng quy mô, hoặc điều chỉnh quy mô theo cách thủ công thông qua giao diện người dùng Portal. Và cũng thông qua Portal, bạn sẽ có thể thấy được chi phí hiện tại và chi phí dự kiến.

Portal có thể chạy được trên các trình duyệt web cũng như các ứng dụng trên điện thoại của cả 2 hệ điều hành iOS và Android.

Azure Resource Manager

Hầu hết các ứng dụng doanh nghiệp và tổ chức thường bao gồm nhiều thành phần như: ứng dụng web, máy chủ cơ sở dữ liệu, dịch vụ phản hồi ý kiến của người dùng và dịch vụ phân tích. Azure Resource Manager cho phép bạn nhóm tất cả các thành phần này lại với nhau để bạn có thể triển khai và quản lý chúng một cách hiệu quả hơn dưới dạng một đơn vị duy nhất – qua đó cải thiện tính ổn định và độ tin cậy của việc triển khai.

Azure Resource Manager hoạt động dựa trên một tệp khai báo các tài nguyên mà bạn muốn sử dụng. Dưới đây là một ví dụ đơn giản cho việc đặt đên cho máy ảo Linux:

{

‘type’: ‘Microsoft.Compute/

virtualMachines’,

‘name’: ‘demoLinuxVM’,

}

Tất nhiên là hầu hết các tệp ARM sẽ phức tạp hơn vậy nhiều. Thật may mắn khi có rất nhiều mẫu đã được dựng sẵn để cho bạn lựa chọn để sử dụng ngay lập tức hoặc tùy chỉnh lại sao cho phù hợp với ứng dụng của mình. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều mẫu ARM đã được dựng sẵn tại đây

DevOps và Infrastructure as code           

Azure Resource Manager là một phần trong một câu chuyện lớn mang tên Azure DevOps. DevOps lấy gợi ý từ các phương pháp sản xuất tinh gọn để cố gắng khiến quá trình triển khai mã nhanh hơn và hiệu quả hơn. Xác định cơ sở hạ tầng trước dưới dạng mẫu ARM – dưới dạng mã – là một cách để làm điều đó.

Ngoài ra, bằng cách sử dụng các tính năng trong Microsoft Visual Studio – một môi trường để phát triển được tích hợp – hoặc các công cụ khác, nhà phát triển có thể thiết lập ‘pipelines’. Khi một nhà phát triển kiểm tra sự thay đổi của mã, pipeline sẽ tự động bắt đầu một loạt các thử nghiệm tự động và nếu như phù hợp, nó sẽ tự động triển khai mã trực tiếp vào dịch vụ đám mây. Đây được gọi là phương pháp tích hợp liên tục/triển khai liên tục, và bằng cách sử dụng các phương pháp này, các nhà phát triển có thể thực hiện rất nhiều thử nghiệm kiểm tra sự thay đổi mã mỗi ngày, do đó cho phép đáp ứng nhanh được với các điều kiện thị trường mới, đồng thời chạy nhiều thử nghiệm ‘A/B’ trực tiếp, v.v…

Azure Management & Monitoring

Azure cung cấp rất nhiều công cụ để giúp bạn theo dõi hiệu suất của các dịch vụ, ứng dụng và giải pháp của bạn. Các dịch vụ như App Insights hay Log Analytics có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng hiện tại của các ứng dụng.

Giám sát ứng dụng với App Insights và Log Analytics

Với Azure Application Insights, bạn có thể nhận được một bảng giám sát thời gian thực phong phú, cảnh báo mạnh mẽ và bảng điều khiển dễ dàng nhận biết để giúp đảm bảo các ứng dụng của bạn có sẵn và hoạt động như bạn mong đợi. Với các phân tích phong phú có thể được đưa vào các ứng dụng học máy, bạn có thể phát hiện và dự đoán sự bất thường, số lỗi, thay đổi hiệu suất và hành vi của Azure Cloud Services.

Bạn cũng có thể Log Analytics để theo dõi dữ liệu trên cả 2 môi trường đám mây và on-premise. Bạn có thể truy vấn và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và sử dụng các công cụ phân tích khác nhau bao gồm cả Application Insights.

Log Analytics yêu cầu cấu hình tối thiểu và đã được tích hợp với các dịch vụ Azure khác. Bạn chỉ cần tạo một không gian làm việc để cho phép thu thập nó thu thập dữ liệu. Sau đó, bạn có thể cài đặt các tác nhân trên các máy ảo để đưa chúng vào không gian làm việc và kích hoạt các giải pháp quản lý để cung cấp thêm thông tin chi tiết về các ứng dụng khác nhau. Các kiểu dữ liệu sẽ được xác định từ trước hoặc được tạo tự động khi dữ liệu được thu thập.

Log Analytics cũng cung cấp các giải pháp giám sát khác bao gồm:

 • Container Monitoring sẽ giúp bạn theo dõi và quản lý máy chủ container của bạn.
 • Azure SQL Analytics sẽ thu thập và hiển thị các số liệu về hiệu suất cho Azure SQL Database.

Giám sát cốt lõi với Azure Monitor

Với một bộ ứng dụng đa dạng chạy trên cả các trung tâm dữ liệu khác nhau và một số chạy cả trên public cloud, việc quản lý được tất cả những ứng dụng này có thể sẽ trở thành một thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, bạn đã có một ứng dụng có thể quản lý được tất cả chúng, một ứng dụng có thể vượt qua ranh giới của hệ điều hành, trung tâm dữ liệu và đám mây để cung cấp cho quản trị viên một cái nhìn tổng hợp về hệ sinh thái những ứng dụng đang có của họ.

Azure Monitor thu thập các dữ liệu và số liệu thống kê cấp cơ sở cho hầu hết các dịch vụ trong Azure, và những thông tin đó có thể được truy cập thông qua Azure Portal. Nó thu thập Activity Logs (theo dõi tất cả các hoạt động được thực hiện trên các tài nguyên Azure), các vấn đề và số liệu về tình trạng dịch vụ và cho phép bạn thiết lập cấu hình cho những quy tắc cảnh báo.

Giám sát mạng

Có rất nhiều công cụ giúp bạn giám sát các mạng đám mây của mình, chúng bao gồm:

 • Network Watcher cung cấp khả năng theo dõi và chẩn đoán theo bối cảnh cho các tình huống mạng khác nhau trong Azure. Nó sẽ lưu trữ lại dữ liệu đã thu thập được để tiến hành phân tích thêm. Network Watcher sẽ theo dõi nhiều khía cạnh khác nhau của mạng của bạn.
 • Network Performance Monitor (NPM) là một giải pháp mạng dựa trên đám mây có khả năng giám sát kết nối trên public cloud, trung tâm dữ liệu và môi trường on-premise.
 • ExpressRoute Monitor là khả năng NPM giám sát kết nối và hiệu suất end-to-end thông qua Azure ExpressRoute.
 • DNS Analytics là một giải pháp cung cấp thông tin chi tiết về bảo mật, hiệu suất và hoạt động dựa trên các máy chủ DNS của bạn.
 • Service Endpoint Monitor sẽ có nhiệm vụ kiểm tra khả năng tiếp cận của các ứng dụng và phát hiện các hiện tượng nghẽn cổ chai trên on-premise cũng như các trung tâm dữ liệu cá nhân/đám mây.

Bộ quản lý vận hành

Bộ quản lý vận hành (Operations Management Suite) bao gồm những dịch vụ Azure Management sau:

 • Azure Automation
 • Azure Backup
 • Log Analystic
 • Site Recovery

Ngoài ra những dịch vụ trên vẫn luôn ở trạng thái khả dụng để có thể sử dụng riêng lẻ.

(Còn tiếp …)

Leave a Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.