Rút ngắn thời gian Disaster Recovery với Azure Site Recovery

Ở thời điểm hiện tại, các công ty và những đội ngũ giải pháp đám mây gần như đã đều hiểu được sự cần thiết của một giải pháp khắc phục thảm họa (Disaster Recovery). Một trong những bước quan trọng nhất khi bắt đầu xác định và lựa chọn giải pháp DR chính là bước thực hiện phân tích tác động kinh doanh. Quá trình này sẽ giúp bạn xác định các ứng dụng hỗ trợ những quy trình kinh doanh quan trọng và tác động của chúng đến doanh nghiệp trong trường hợp ngừng hoạt động, đồng thời cũng sẽ hướng dẫn phát triển chiến lược DR phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Sau khi bạn đã hoàn thành bước trên, bước tiếp theo sẽ là lập biểu đồ cho chiến lược DR của bạn. Điều này có thể hiểu là bạn phải:

  1. Xác định chính xác nhân sự sẽ chịu trách nhiệm xử lý khâu khắc phục thảm họa.
  2. Thiết lập mục tiêu đối với thời gian kỳ vọng hệ thống sẽ khôi phục lại khi gặp sự cố (RTO) và điểm kỳ vọng khôi phục lại hệ thống khi sự cố xảy ra (RPO).
  3. Xác định đúng sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên nhu cầu.
  4. Xác định tất cả các tài nguyên phần mềm và phần cứng cần thiết.
  5. Thường xuyên thử nghiệm những chiến lược khắc phục thảm họa đã được đề ra.
  6. Thực hiện các cải tiến liên tục để cải thiện RPO và RTO, xác định và khắc phục các điểm thất bại (failure points) nếu có.

Định cấu hình khắc phục thảm họa của Azure Virtual Machines bằng cách sử dụng Azure Site Recovery

Với RPO và RTO thuộc hàng chất lượng tốt nhất, Azure Site Recovery thực sự là một tiên phong trong lĩnh vực khắc phục thảm họa. Việc là một trong những giải pháp hàng đầu của Azure, Azure Site Recovery đem tới cho khách hàng một dịch vụ với khả năng kích hoạt, thử nghiệm và triển khai khắc phục thảm họa chỉ trong vài cú nhấp chuột. Một trong những sự khác biệt then chốt khi lựa chọn giải pháp DR là tính khả dụng của các tài nguyên bổ sung được tích hợp để đạt được sự tương đồng giữa nguồn và mục tiêu. Điều này về cơ bản cũng làm giảm RTO bởi nó sẽ giúp bạn cắt giảm được những bước thủ công cần phải thực hiện sau khi máy ảo được đưa thành trạng thái online trong mục tiêu. Bên cạnh đó, các điểm thất bại đồng thời cũng sẽ được giảm thiểu.

Để hiểu rõ hơn, bạn hãy xem một mô hình tương đối phổ biến như ở dưới đây:

Nếu bạn là một nhân sự chịu trách nhiệm cho khâu khắc phục thảm họa thì sẽ có khá nhiều thành phần bạn cần xử lý để đảm bảo rằng DR site mục tiêu được kích hoạt với những cấu hình tương tự như tại site nguồn trong trường hợp xảy ra thảm họa. Khác với các máy ảo, site này cũng bao gồm các bộ cân bằng tải bên trong, các nhóm bảo mật mạng và những IP public được sử dụng để truy cập các máy ảo từ bên ngoài Azure. Với dịch vụ Azure Site Recovery, trong lúc định cấu hình để khắc phục thảm họa cho máy ảo của bạn, bạn cũng có thể cung cấp đầu vào cho các tài nguyên mạng tương ứng trong máy ảo mục tiêu. Điều này sẽ loại bỏ được sự phức tạp của việc phải xử lý các tập lệnh và thực hiện các bước làm thủ công, qua đó làm giảm RTO một cách đáng kể. Ngoài ra, dịch vụ Azure Site Recovery cũng đủ thông minh để chỉ cho phép lựa chọn những tài nguyên tuân thủ theo đúng máy ảo đích được tạo thành, do đó làm giảm các điểm chuyển đổi dự phòng.

Azure luôn có thể đem lại cho bạn tính khả dụng và độ tin cậy cao dành cho những workload quan trọng của bạn, và bạn có thể tăng cường bảo vệ cho dữ liệu của mình bằng cách sử dụng tính năng DR do Azure Site Recovery cung cấp.

Leave a Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.